PHẬT GIÁO THÁI LAN VÀ NHỮNG NGÀY LỄ

posted in: Uncategorized | 0

Từ những ngôi đền tâm linh đến những ngôi chùa lớn, chúng ta có thể thấy Phật giáo đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với người dân Thái Lan.

Tôn giáo theo nhiều cách đã ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của cả người Thái và khách du lịch. Để hiểu rõ hơn về Phật giáo tại Thái Lan chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

TÔN GIÁO THÁI LAN

Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, được ra đời bởi hoàng tử Siddhartha, người cuối cùng đã đạt được mục đích đó chính là giác ngộ. Sau 49 ngày ngồi thiến dưới gốc cây bồ đề, hoàng tử đã trở thành Phật hay còn gọi là Aw Awed One. Phật giáo sau đó đến Thái Lan từ Sri Lanka và trở thành tôn giáo thống trị ở Thái Lan và Lào trong thế kỷ thứ 12.

Phật giáo nguyên thủy, được 95% dân số theo và bởi nhiều người cư trú ở Lào, Myanmar và Campuchia. Các token nhỏ của tôn giáo này được nhìn thấy ở những nơi không dễ thấy nhất trên khắp đất nước. Du khách sẽ tìm thấy những lời nhắc nhở hàng ngày về Phật giáo trong chuyến du lịch của họ, từ những ngôi đền cao chót vót được tìm thấy theo sông Chao Phraya đễn những ngôi nhà tinh thần bảo vệ các tòa nhà và nhiều thứ khác trên khắp đất nước.

Phật giáo là một thành phần quan trọng đối với bản sắc của nhiều người Thái. Nhiều người sẽ cúng gần như là hằng ngày. Người khác thỉnh thoảng sẽ làm công đức. Nhiều người Thái tin rằng họ sẽ sống lâu hơn và hạnh phúc hơn nếu làm công đức, một số người cũng sẽ đeo bùa hộ mệnh của Phật giáo để tự bảo vệ mình.

CHÙA PHẬT GIÁO THÁI LAN

Có khoảng 30.000 ngôi chùa Phật giáo ở Thái Lan. Một số trong những ngôi đền nổi tiếng nhất, hay những ngôi chùa, trong Vùng đất của những nụ cười bao gồm Wat Phra Kaew ở Bangkok cũng như Wat Phra That Doi Suthep ở Chiang Mai. Nhiều người Thái sẽ dành những ngày lễ Phật giáo xung quanh những kỳ quan kiến ​​trúc tuyệt đẹp này. Ngoài việc là nơi thờ cúng và lễ kỷ niệm, những ngôi đền này thường chứa các nhà sư, trường học và đóng vai trò là nơi tụ tập của người dân địa phương. Nhiều ngôi đền có các khu chợ ngay bên ngoài khuôn viên của họ, và Wat Pho (Đền thờ Phật nằm) thậm chí còn có một trường mát xa trong khuôn viên của nó.

Ở Thái Lan có khoảng 300.000 tu sĩ sống từ Phuket đến Bangkok. Du khách chắc chắn sẽ gặp họ khi ở Thái Lan. Áo choàng màu vàng và màu cam của họ rất dễ nhận biết giữa trang phục hiện đại. Nhiều người Thái sẽ bắt đầu ngày mới bằng cách cúng dường cho các nhà sư đang quyên góp trên đường phố.

Mỗi người đàn ông ở Thái Lan được yêu cầu trở thành một nhà sư trong một thời gian vào những năm trước 20 tuổi. Mặc dù thời gian dự kiến ban đầu là khoảng 3 tháng, một số người sẽ chỉ ở khoảng một hoặc hai ngày. Hầu hết là khoảng vài tuần. Những chàng trai trẻ làm điều này được nhận thiện nghiệp và công đức. Những người Thái giàu có hoặc có tiền được coi là có nghiệp lực rất tốt. Những người không có tiền được cho là đã cư xử kém trong kiếp trước nên không có nghiệp tốt.

ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ SƯ

Nếu một người đàn ông quyết định trở thành một nhà sư thì có một số nghi thức và quy định họ buộc phải trải qua. Chẳng hạn, họ phải cạo đầu và lông mày cũng như tham gia vào một số nghi lễ. Họ cũng nhận các nhiệm vụ hàng ngày trong ngôi đền mà họ cư trú, chẳng hạn như dọn dẹp hoặc nhận lễ vật vào buổi sáng.

Sống như một nhà sư không phải nhiệm vụ dễ dàng bởi lẽ có hàng trăm quy tắc mà họ phải tuân theo. Chẳng hạn như các nhà sư luôn phải mặc áo choàng, phải ăn chay, không được uống rượu hoặc vui chơi. Họ cũng phải tuân theo một danh sách dài các quy định khi đi ra ngoài nơi công cộng ví như không được cười hay nói to.

Các nhà sư thường rất thân thiện, ngay cả với người nước ngoài. Một số ngôi đền có những thứ như trò chuyện cùng nhà sư, du khách có thể ngồi cùng với một nhà sư và nói chuyện với họ về cuộc sống của họ. Ở Thái, hầu hết người tham gia phương tiện giao thông công cộng sẽ nhường ghế cho nhà sư. Khách du lịch cũng nên biết điều này khi tham gia giao thông ở Thái Lan.

LỄ HỘI VÀ NGÀY LỄ PHẬT GIÁO

Lễ Hội Phật Giáo Magha Puja

Ngày lễ Magha Puja, hay còn gọi là Sangha Day (Ngày Tăng đoàn), là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật giáo Nguyên thủy và được tổ chức tại nhiều quốc gia, phổ biến nhất là ở Thái Lan, Campuchia và Lào. Ngày Magha Puja còn được gọi là Fourfold Assembly Day (Ngày Tứ hợp).

Đây là lễ kỷ niệm một ngày quan trọng trong cuộc đời của Đức Thích Ca, hai năm sau khi Đức Phật thành đạo. Trong ngày ấy có bốn điều tốt lành cùng xuất hiện, đó là:
– 1. Tất cả 1.250 vị Tăng sĩ đều đã đạt được quả vị giải thoát;
– 2. Tất cả các vị tu sĩ ấy đều được chính Đức Phật truyền giới;
– 3. Tất cả chư Tăng đã tự quy tụ về chứ không có ai kêu gọi;
– 4. Ngày ấy rơi đúng vào ngày trăng tròn.
Tất cả những điều đó diễn ra trong ngày trăng tròn tháng thứ ba âm lịch. Trong ngày ấy, ngày mà chư Tăng đều tụ hội đông đủ, Đức Phật đã thuyết giảng về ba điều căn bản trong giáo pháp, đó là: không làm các điều ác, vâng làm các việc lành, giữ tâm ý thanh tịnh.

Trong ngày này, tại Thái Lan, người Phật tử đến chùa để cầu nguyện cùng với chư Tăng, thắp nến cầu nguyện và diễu hành quanh chùa, và làm các việc phước thiện cũng như dâng phẩm vật cúng dường lên ngôi Tam bảo.

Bên cạnh đó, ngày lễ Magha Puja còn là dịp họp mặt gia đình, tụ họp cộng đồng, tặng quà để thể hiện tình thân trong gia đình và cộng đồng.

Hội chợ Phật giáo Wat Phra:

Vào đầu tháng 3, các tín đồ Phật giáo tổ chức Hội chợ Phật giáo Wat Phra. Nhiều ngôi chùa có dấu chân Phật. Nổi tiếng nhất trong số tất cả được tìm thấy tại chùa Phra Puddhabat ở Saraburi. Hội chợ là thời gian mà các phật tử đến để tôn thờ dấu ấn khổng lồ.

Lễ kỷ niệm Si Satchanalai Ordjection

Như đã nói ở bên trên, mọi người đàn ông ở Thái Lan phải trở thành nhà sư trước 20 tuổi. Trong tháng 4, Si Satchanalai Ordjection là một lễ kỷ niệm này. Mọi người mặc trang phục đầy màu sắc và đi bộ diễu hành. Đó gọi là Lễ tấn phong Naga, Diễu hành voi Thai Phuan, Haad Siao Ban được tổ chức vào ngày 7-8 tháng 4 hàng năm tại chùa Hat Siao, tiểu khu Hat Siao Huyện Si Satchanalai, tỉnh Sukhothai.

Đó là một truyền thống tốt đẹp đã được lưu truyền hơn 150 năm của người Thái Phuan Ban Hat Siew theo câu chuyện về Phra Wetson Dr Jataka. Và giáo lý trong Phật giáo, sự xuất gia của người Thái Phuan Haad Siao Sẽ có một cuộc diễu hành voi.

Họ cưỡi voi. Những con voi được trang trí đẹp mắt, lỗng lẫy và đi diễu hành trong không khí vui tươi. Đối với thần Naga, mặc y phục địa phương đẹp đẽ như một quả cầu pha lê, đeo kính đen, đội đầu bằng đồng, rồi ngồi xuống, tay cầm hương nến trên cổ voi. Theo truyền thống Lễ thọ giới của Haad Siew Chang được tổ chức trong ngày 7-8 tháng 4 tại Wat Hat Siew, Tambon Hat Siew, Quận Si Satchanalai. Sukhothai

Lễ hội té nước Songkran

Songkran là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “sự chuyển giao”, hàm ý nói đến việc Mặt trời dịch chuyển từ sao hoàng đạo Song Ngư sang Bạch Dương. Đây được xem là khoảnh khắc bước sang năm mới theo lịch của người Thái. Nên Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan.

Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc.

Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng…những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Lễ hội này có nét giống Lào và Campuchia, tuy nhiên mỗi nước có nghi thức lễ và hội có vài chi tiết khác nhau.

Ngày hội Visakha puja

Ngày hội Visakha puja diễn ra vào tháng 5, tại chùa Benchama bophit.
Đây là ngày lễ trọng đại nhất trong những ngày lễ của đạo Phật. Ngày hội Visakha puja kỷ niệm ngày sinh, ngày đắc đạo và ngày mất của Đức Phật.

Vào ngày lễ linh thiêng các chùa trong cả nước đông nghịt khách hành hương. Ngay sau khi mặt trời lặn, chùa Benchama Bophit trở nên sáng rực và linh thiêng, rất phù hợp cho việc quay phim và chụp ảnh. Khách tham quan sẽ có cơ hội lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời và thiêng liêng này nếu có dịp đến thăm đất nước Phật giáo này.

Lễ hội Khao Phansa

Lễ hội Khao Phansa Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm vai trò rất quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái.

Lễ Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức vào tháng 7 để tuyên bố bắt đầu mùa An cư của Phật tử, bắt đầu 3 tháng tịnh tu, không được rời khỏi chùa của các tăng sĩ ở Thái. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái.

Những nam giới ở Thái từ bình dân bá tánh đến công hầu khanh tước đều trải qua một giai đoạn tu hành. Đây là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư.

Ngày hội Asalha puja

Ngày hội Asalha puja diễn ra vào tháng 7, tại chùa Rattanakosin.
Ngày hội Asalha Puja diễn ra vào tháng bảy âm lịch hàng năm nhằm kỷ niệm hơn 2500 năm ngày Đức Phật đắc đạo.

Nến được đặt khắp các bậc thềm nhà thờ tại Thái Lan. Những ánh nến lung linh càng làm tăng thêm vẻ trang trọng và linh thiêng của ngày hội này tại Thái.

Lễ hội lâu đài sáp ở Sakhon Nakhon

Sự kiện này được tổ chức thường niên vào tháng 10 để đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay Phật giáo hay Lễ hội Ok Phansa, một trong các sự kiện thường niên quan trọng của Phật giáo. Các nghi thức tôn giáo và các sự kiện vui chơi sẽ được tổ chức tại Suan Ming Mueang, Suan Somdej Phra Srinagarindra và ngôi chùa nổi tiếng Wat Phra That Choeng Chum Worawihan ở quận Mueang, tỉnh Sakon Nakhon.

Một điều du khách nên ghi nhớ là vào nhiều ngày lễ Phật giáo, việc tiêu thụ và bán rượu không được phép trên toàn quốc.

CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

 • CHUYỂN TIỀN THÁI LAN – VIỆT NAM
 • CHUYỂN HÀNG THÁI LAN – VIỆT NAM
 • BOOK TOUR DU LỊCH THÁI LAN
 • CUNG CẤP HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH
 • CUNG CẤP TAXI DU LỊCH
 • VÀ CÁC DỊCH VỤ KHÁC xin liên hệ
  ————★★★★★—————
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  • LineID: dai_thanh (lưu ý là dấu gạch dưới _)
  • LinePhone: (+66) 0804.058.927 – Tìm Line bằng số điện thoại, chọn mã vùng Thái Lan +66 trước khi bấm số điện thoại.
  • Hotline Việt Nam: (+84) 0961.285.714
  • Hotline Thái Lan: (+66) 0804.058.927
  • Zalo, Viber: (+66) 0804.058.927 – Tìm Zalo bằng số điện thoại, chọn mã vùng Thái Lan +66 trước khi bấm số điện thoại.
  http://www.facebook.com/trandaithanh3105 (Facebook cá nhân)
  http://www.facebook.com/shippingthailanvietnam (Trang Fanpage dịch vụ chuyển hàng)
  https://www.facebook.com/chuyentienthaiviet (Trang Fanpage dịch vụ chuyển tiền)

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI NHÉ:
Dịch vụ chuyển hàng Thái Lan về Việt Nam
Dịch vụ mua hộ hàng Thái Lan về Việt Nam
Dịch vụ chuyển hàng Việt Nam đi Thái Lan
Dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam qua Thái Lan
Dịch vụ chuyển tiền từ Thái Lan về Việt Nam
Review Dịch vụ chuyển tiền từ Thái Lan về Việt Nam
Review Dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam qua Thái Lan

Xin cảm ơn các bạn đã xem bài viết, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *